Nói tiếng Việt chưa thật lưu loát nên thỉnh thoảng phải chèn bằng tiếng Anh và tiếng Pháp nhưng buổi thuyết trình của giáo sư Trịnh Xuân Thuận vẫn hấp dẫn sinh viên đến dự nghe đông kín hội trường Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) suốt gần 3 tiếng đồng hồ vào sáng 9/12.
Buổi thuyết trình với chủ đề “Những phát hiện mới của thiên văn học hiện đại” vừa dứt, nhiều câu hỏi của sinh viên đã được vị giáo sư trả lời bằng giọng giản dị, lôi cuốn mang theo niềm say mê thiên văn học mãnh liệt.
Giáo sư đánh giá thế nào về ngành thiên văn ở Việt Nam?
- Công nghệ rất cần thiết để phát triển nền khoa học thiên văn. Có thể nói, để phát triển thiên văn yêu cầu đầu tiên là phải có những dụng cụ nghiên cứu, cụ thể là những kính thiên văn lớn, hiện đại để bắt được ánh sáng của vũ trụ. Ở Việt Nam hiện giờ chưa có những kính thiên văn lớn nên những nghiên cứu dạng khám phá thiên văn, vũ trụ thì khó có thể thực hiện ngay được.
-Theo giáo sư để theo học ngành thiên văn vũ trụ thì sinh viên cần phải học tốt những môn học nào?
Sinh viên cần phải vững kiến thức về môn toán học và môn vật lý để vận dụng triển khai lý thuyết thiên văn. Nếu giỏi toán và vật lý thì khi đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu về thiên văn sẽ rất thuận lợi.
-Giáo sư nghĩ thế nào về vai trò của người thầy trong con đường học thuật?
Trong giáo dục điều cần nhất là khi có vấn đề gì chưa hiểu mình có người để hỏi. Đối với tôi, giáo dục không phải chỉ là nhắc lại hay đi theo con đường của người khác đã đi mà phải biết cách mở ra con đường mới, có cách nhìn mới về vũ trụ. Tôi mong muốn các bạn cũng sẽ có được những người thầy giống như tôi đã từng có.
Con người có thể đi đến các ngôi sao?
Ngôi sao gần nhất của mặt trời có khoảng cách là 4 năm ánh sáng. Nếu muốn đi bằng vệ tinh với tốc độ bằng tốc độ ánh sáng/10.000 sẽ phải mất 40.000 năm. Điều đó cho thấy rất xa. Trong khi đó con người chỉ sống có mấy chục năm đến hơn trăm năm mà để đi đến ngôi sao gần nhất phải mất 40 nghìn năm, các bạn nghĩ liệu có thể đi đến được không. Vậy mà mình lại muốn đi tới cả dải ngân hà với đường kính cả trăm ngàn năm ánh sáng thì đó quả là điều không tưởng.
-Theo giáo sư bao giờ trái đất bị hủy diệt?
Người Maya nói đến năm 2012 có hiện tượng các hành tinh xếp thẳng hàng với nhau có thể gây ra va chạm hủy diệt trái đất trái đất, con người sẽ tới ngày tận thế. Tuy nhiên, cho đến nay theo quan điểm khoa học đó là điều không có thực. Các hành tinh cùng nằm trên một đường thẳng là điều có thể xảy ra và thực tế đã xảy ra nhiều lần với chu kỳ 100 triệu năm.
Nhiều giả thuyết cho rằng, trong quá khứ, 60 triệu năm về trước đã từng có những thiên thạch lớn cỡ mấy chục km bay vào trái đất giết chết khủng long và nhiều sự sống khác. Nếu điều đó có thật thì gần 40 triệu năm nữa mới lặp lại, nên các bạn cứ yên tâm sống.
- Trịnh Xuân Thuận: ‘Tâm linh rất quan trọng với nhà khoa học’
- GS.TS Trịnh Xuân Thuận - Nhà vật lý thiên văn nổi tiếng thế giới
- GS Trịnh Xuân Thuận: “Làm gì để giỏi hơn giáo sư dạy mình”
- Thiên văn học ở Việt Nam: Xa xỉ và... cần thiết
- Giáo sư thiên văn gốc Việt nói về 'ngày tận thế'
- Nhà khoa học giàu mỹ cảm
- GS Trịnh Xuân Thuận, người đưa vũ trụ tới gần người hơn
- Nhà thiên văn học Trịnh Xuân Thận với Con đường của ánh sáng
- GS. Trịnh Xuân Thuận trò chuyện về thiên văn cùng SV ĐH FPT
- Trực tuyến với Giáo sư Trịnh Xuân Thuận












